Sử dụng thuốc nam không đúng cách sẻ làm hai gan, thận

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Đĩnh, dị ứng thuốc nam thường diễn ra muộn, sau khi uống thuốc 10-20 ngày. Một chén thuốc nam thường chứa rất nhiều vị thuốc nhưng hiện chưa thể phân tích được hết các vị này để tìm ra đúng căn nguyên gây dị ứng. Điều này gây khó khăn rất lớn trong việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân dị ứng thuốc nam.

 

Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Hướng, Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam, cho biết nếu cơ thể đang nhiệt mà dùng thuốc nhiệt sẽ bị dị ứng; cơ thể đang hàn lại dùng thuốc hàn, hàn uất lâu ngày cũng hóa ra nhiệt, gây dị ứng. Việc dùng thuốc nhiệt, thuốc hàn không đúng cách thường chỉ gây dị ứng nhẹ, không nguy hiểm. “Các trường hợp ngộ độc thuốc nam dẫn tới tổn thương gan, thận là do trong vị thuốc có nhầm cây, lá rừng độc, hoặc người bệnh được cho uống thuốc nam kết hợp với tân dược không đúng cách”, bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng khẳng định.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Hướng, quan niệm dùng thuốc Đông y vô hại là hoàn toàn sai lầm. Nên thận trọng khi sử dụng thuốc Đông y có vị đắng vì vị đắng thường là biểu hiện có độc tố, nếu bào chế không đúng cách rất dễ gây dị ứng. Do đó, việc bào chế thuốc trong Đông Y có vai trò quan trọng, vừa làm tăng hiệu lực thuốc và giảm tối đa độc chất.

Khi dùng thuốc Đông y, nếu thấy xuất hiện các vết ban đỏ, mẩn ngứa trên da thì lập tức dừng uống thuốc và đến ngay cơ sở y tế để được xử lý kịp thời. Những người bị hen phế quản, viêm mũi dị ứng, viêm da Atopy, viêm kết mạc dị ứng, mày đay phù quincke, dị ứng thức ăn, côn trùng đốt… hoặc tiền sử gia đình có người dị ứng đều thuộc nhóm có nguy cơ cao bị dị ứng khi sử dụng thuốc nói chung và dị ứng thuốc Đông Y nói riêng.

Theo – Baodatviet.vn